Đề cương tuyên truyền ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018

Thứ sáu - 19/10/2018 15:31
Đề cương tuyên truyền ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018


           “Bài ca phụ nữ Việt Nam” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã phần nào vơi bớt những lo toan nhọc nhằn của cuộc sống thường ngày, góp phần làm cho không khí ngày kỉ niệm càng thêm rộn rã.
 “Dòng dõi bà Trưng vốn xưa nay anh hùng
Giáp mặt kẻ thù chẳng một giây nao núng
Như cánh lúa hiến cho đời bao sức sống
Xứng danh đã trao tặng người trung hậu đảm đang
Cây súng thép khoác bên mình ta xốc tới
Vẫn không có quên tình yêu ngô lúa sắn khoai
Vui biết mấy mỗi khi giành năng suất mới
Thức qua suốt đêm dài nhìn tay máy cùng vui
Phụ nữ Việt Nam vốn hay lam hay làm
Có Đảng chỉ đường đã bừng đôi mắt sáng”
           Ngày 20/10 là ngày chúng ta dành trọn yêu thương cho những người bà, người mẹ, người chị, người dì. Những người đã chịu bao thiệt thòi trong cuộc sống thường ngày. Hòa chung trong không khí đó cô trò chúng ta hãy cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 20/10 các em nhé.
           Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch, ...Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế....
        Từ năm 1927, những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:
       Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.
Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.
Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ báo Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này,                   Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".
         Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc, họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý, họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về. Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!

         Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.
Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

       Tiếp bước tuyền thống của các bà, các mẹ, các nữ học sinh trường THPT Hùng Vương không ngừng thi đua học tập tốt, giành nhiều điểm tốt và đạt được thành tích cao trong các hội thi từ cấp trường đến cấp huyện, cấp tỉnh.
        Tô thắm vườn hoa thành tích của nhà trường không thể không nhắc đến những cô giáo hiền dịu. Không thua kém đồng nghiệp nam, các cô đã lập nên những thành tích đáng nể. Để có được điều đó đối với các cô là một sự phấn đấu không ngừng, phải chịu nhiều thiệt thòi, hi sinh bởi ngoài việc trường các cô còn phải gánh vác thiên chức làm mẹ, làm vợ, bề bộn với nhiều công việc không tên. Vượt qua tất cả với bản lĩnh vững vàng và kế thừa truyền thống đảm đang của người phụ nữ Việt Nam, các cô đã gặt hái được nhiều thành tích mà không phải ai cũng làm được.
Cô trò chúng ta chính là những đóa hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát, tô thắm cho đời, góp phần xây dựng vào truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản quý báu của cả dân tộc. Nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng tôi xin đại diện cho các các bà, các mẹ, các cô xin chúc các em một ngày của mình thật vui và hạnh phúc, chúc các em luôn chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, xứng đáng là con cháu của Bà Triệu, Bà Trưng./.

          Mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam Công Đoàn trưởng tổ chức giải cầu lông cho các công đoàn viên vào chiều 18/10/2018.
( Thầy cô đang thi đấu cầu lông )
Kết quả: Đôi Nam- Nữ
Giải nhất : Thầy Phú- Co Linh Đa (tổ Toán)
Giải nhì: Thầy Nam- Cô Hoài Trang ( tổ Sinh- Hóa)
Giải ba : Thầy Hiếu - Cô Hương (Tổ Lý-CN) và Thầy Rook- Cô T. Loan ( tổ Anh)

P Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây